Sunny's World

A fine WordPress.com site

Khi bé nói Không

on May 26, 2012

Khi bé nói KHÔNG mà mẹ cứ ép “hãy làm … đi” thì không những bé sẽ không nghe, không làm theo mà còn làm cho ảnh hưởng đến quan hệ mẹ con do cả 2 mẹ và con cùng cáu giận.

4 bước để đối phó với bé trong giai đoạn này:

1. Dự đoán trước cái Không của bé để có sự chuẩn bị, như vậy khi bé nói Không thì mình cũng có thể bình tĩnh và nhẹ nhàng đối phó được. Ví dụ dự đoán trước mai bé cũng không chịu thay quần áo, mai bé không chịu ăn cơm sáng, rồi nghĩ cách đối phó. Về chuyện không chịu thay quần áo thì khi bé bắt đầu cởi quần áo thì sẽ khen bé ngoan, giỏi, biết tự cởi quần áo. Về chuyện không chịu ăn sáng thì sẽ thử trang trí bánh mỳ thành hình Shokupanman xem sao.

2. Nói với bé “Không thích nhỉ” (Iya na no ne) để tỏ rõ sự đồng cảm với bé.
Khi bé nói Không thường do nhiều nguyên nhân: làm mẹ giật mình, sau khi nói Không thì được mẹ chú ý hơn; vì sợ, vì bất an, vì không ngon, vì đau, vì không thích,…; vì muốn được tự làm, tự quyết định việc tiếp theo mình làm; Bị mẹ nói đúng lúc không muốn làm, nếu mẹ nói chuyện đó vào lúc khác hoặc nói 1 lúc nữa sẽ làm gì chẳng hạn để chuẩn bị tinh thần được thì có thể sẽ không nói Không; Vì bé mệt, bé khó chịu hay do sao đó mà bản thân bé cũng không rõ; …

Vì thế khi mẹ nói, Không thích nhỉ, thì bé sẽ cảm thấy được đồng cảm. Rồi mẹ suy nghĩ và đoán lý do sao bé lại nói không, và nói lên giúp bé điều đó. Không muốn thay quần áo nhỉ, chia tay với bạn buồn nhỉ, muốn được tự làm nhỉ … Nói ra những cảm xúc rõ ràng và cả không rõ ràng trong lòng bé cũng sẽ là 1 cách giúp bé biết nhiều vốn từ hơn.

3. Có cách xử lý mềm mỏng: sau khi tỏ vẻ đồng tình với bé rồi lại ép “con làm…. đi” thì sẽ lại trở lại từ đầu, không có kết quả, vì thế cần có cách xử lý mềm mỏng, ví dụ như sau:

a. tạo không khí vui vẻ: khen bé, đưa nhân vật yêu thích của bé ra để bé có hứng làm.
b. giải thích lý do 1 cách ngắn gọn và dễ hiểu: vd con sâu răng sẽ bám vào răng nên mình đánh răng nhé.
c. Nói với con cảm xúc và suy nghĩ của mẹ: vd con dọn dẹp thì mẹ sẽ vui lắm, bây giờ mà không về thì mẹ không có thời gian chuẩn bị kịp bữa tối.
d. thương lượng với bé có kèm theo điều kiện: vd khi muốn bé dừng chơi và về nhà thì nói con chơi thêm 2 lần nữa thôi nhé.
e. cho bé được lựa chọn: mẹ chọn ra vài thứ rồi cho bé chọn 1 trong những thứ đó, vì được lựa chọn nên bé sẽ dễ dàng làm theo hơn.
f. nói nhỏ: khi bé nói Không thì cả mẹ và bé đều dễ trở nên cáu và phấn khích, vì thế cần dịu giọng để trở nên bình tĩnh được hơn.
g. đổi vị trí: nói với bé mãi mà bé không nghe, cà bên cùng trở nên cáu thì nên chuyển sang chỗ khác, thay đổi không khí.
h. thực hiện: đối với những việc nguy hiểm, việc trái với phép tắc thì cũng có thể lấy thế là mẹ để ép bé làm theo, nhưng phải nói rõ lý do cho bé.

4. trao đổi qua lại với bé, cố gắng kết thúc bằng việc khen để bé vui vẻ, tạp cho bé cảm giác thành công.
ví dụ: khi bé không chịu đi tắm:
– Mẹ con mình đi tắm đi
– Không 😡
– Vẫn chưa muốn đi tắm con nhỉ, vẫn còn muốn chơi thêm 1 chút nữa mà nhỉ. (tỏ sự đồng cảm với bé, nói ra lý do của bé)
– Vâng :Sad:
– Con muốn dùng khăn tắm anpanman hay khăn tắm shokupanman? (dự đoán trước và chuẩn bị sẵn)
– Anpanman :Smiling:
– Đi tắm rồi được cùng sạch với bạn Anpanman nhỉ, vui nhỉ ^.^ (khen để bé vui)
– Vâng :Angel:

Sau khi bé làm được việc thì mẹ khen và kể lại cho bố, khen với bố trước mặt bé để tạo cho bé sự vui vẻ và tự tin.

Cụ thể 1 vài ví dụ:
1. Khi bé không muốn thay bỉm: Không nên nói không được, không nên nói phải thay, không nên nói thế thì mặc kệ con, mà có thế sử dụng kết hợp e và f: chơi đuổi bắt với bé 1 chút, rồi khi bắt được bé thì ôm bé cho bé ngồi vào lòng, hỏi bé cái bỉm khô ráo sạch sẽ với cái bỉm ướt khó chịu con thích cái bỉm nào hơn, rồi vừa nói chuyên vui vẻ với bé vừa nhanh tay thay bỉm.

2. Khi bé muốn chơi tiếp, chưa muốn về: Không nên nói Về thôi, Không được, phải về thôi, mà có thể kết hợp b và d: trước khi định ra về 1 lúc thì ví dụ nói với bé “Về mẹ nấu cơm ngon cho con ăn nhé”, rồi 1 lát sau nói “chuẩn bị về thôi con nhỉ”, rồi nếu bé vẫn chưa muốn về thì nói “vậy con trượt cầu trượt thêm 2 lần nữa thôi nhé”, thì bé sẽ dễ dàng nghe lời hơn.

3. Bé la hét ồn áo ở quán ăn: không nên nói Con làm vậy cô phục vụ sẽ giận đấy (chối bỏ trách nhiệm của mẹ), Con trật tự đi, mà có thể kết hợp f và g: trước khi bé bắt đầu la hét to thì nói nhỏ với bé “con giữ trật tự nhé”, “con làm được điều đó đúng không”. Nếu bé giữ được trật tự tầm 5 phút thì khen bé “con ngoan quá, con giữ trật tự được rồi nhỉ”. Còn nếu bé vẫn tiếp tục làm ồn ào thì có thể dắt bé ra khỏi quán, nói bé yên lặng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: